ARTECO VÀ CÂU CHUYỆN LÀM NGHỀ BẰNG TRI THỨC, KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

Posted by

Sau 9 năm học tập và công tác tại Pháp, Tiến sĩ Nguyễn Đăng Hanh trở về Việt Nam và thành lập Công ty Cổ phần Tư vấn Kiến trúc, Kỹ thuật và Xây dựng Arteco. Anh có những chia sẻ về hành trình phát triển và bước chuyển mình cùng công nghệ của doanh nghiệp này.

Kiến tạo công trình bằng trí thức và khoa học

Là giảng viên tại Trường Đại học Xây dựng ESITC Caen (Pháp), có nhiều công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín, điều gì khiến anh quyết định trở về Việt Nam?

TS. Nguyễn Đăng Hanh: Năm 2007, khi vừa tốt nghiệp Trường Đại học Giao thông Vận tải, tôi nhận được học bổng của Chính phủ Pháp. Đây là một cơ hội lớn để tôi khám phá thế giới. Nhưng thú thực, ngay từ khi bắt đầu bước chân sang Pháp và trong suốt 9 năm học tập, nghiên cứu và làm việc tại Pháp, tôi luôn ấp ủ ý định trở về Việt Nam. Tôi nghĩ rằng Việt Nam sẽ luôn là nơi tôi có thể được sống và làm được nhiều việc có ý nghĩa nhất, nơi tôi thể phát huy tốt nhất những kiến thức, kinh nghiệm và cả sự nhiệt huyết của mình.

Hiện tại tôi vẫn giảng dạy tại cả 2 trường Đại học ESITC Caen và Đại học Giao thông Vận tải, đồng thời điều hành công ty xây dựng Arteco.

Vậy Arteco đã ra đời như thế nào?

TS. Nguyễn Đăng Hanh: Trong suốt quãng thời gian ở Pháp, tôi nhận thấy rằng các công trình ở đó luôn được áp dụng kỹ thuật xây dựng tiên tiến và có tính kiểm soát cao, nên các công trình xây dựng ở Pháp đều mang tính bền vững, trường tồn với thời gian. Đây là điều mà ngành xây dựng ở Việt Nam mình còn thiếu. Các nhà thầu thường thi công dựa trên kinh nghiệm, kỹ thuật truyền thống nhiều hơn là kỹ thuật bài bản và hiện đại.

Arteco ra đời với mong muốn thay đổi cách thức xây dựng và quy chuẩn công trình chất lượng của người Việt. Tôn chỉ làm việc của Arteco là “Tri thức trong xây dựng”. Chúng tôi cho rằng phải ứng dụng tri thức, kỹ thuật thì mới tạo ra công trình chất lượng, có tính tiện nghi cao.

Nếu đặt lên “bàn cân”, đâu là những dấu ấn tạo nên sự khác biệt của Arteco so với các đơn vị xây dựng khác?

TS. Nguyễn Đăng Hanh: Arteco được định vị là đối tác thi công hàng đầu của các công ty thiết kế hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi tập trung tư vấn và thi công trọn gói các công trình nhà cao tầng và biệt thự cho khách hàng của các đơn vị này. Như vậy, từ giai đoạn thiết kế đến thi công, công trình luôn được thực hiện bởi chuyên gia.

Arteco là một tập hợp các chuyên gia có kinh nghiệm, có khả năng đề xuất giải pháp kỹ thuật trên cơ sở khoa học và công nghệ. Nhiều người đã được đào tạo Pháp và một số người hiện nay đang là giảng viên đại học.

Bên cạnh đó, Arteco có quy trình làm việc chuyên nghiệp dựa trên kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế. Tinh thần trách nhiệm, uy tín cá nhân và doanh nghiệp luôn được đặt lên cao nhất trong mỗi mối quan hệ hợp tác.

Hơn nữa, dịch vụ xây dựng trọn gói, đồng bộ dựa trên tính cam kết cao bằng văn bản pháp lý. Chính sự tự tin về chuyên môn năng lực xây dựng đã cho phép Arteco có thể cam kết về chất lượng, tiến độ công trình và bảo hành công trình lâu dài.

Chuyển đổi số để sẵn sàng bứt phá

Anh cảm nhận như thế nào về chặng đường đã qua của Arteco?

TS. Nguyễn Đăng Hanh: Arteco tiền thân là một công ty xây dựng được thành lập từ năm 2010 chuyên thi công các công trình của nhà nước. Chặng đường hơn 10 năm tuy chưa dài nhưng cũng đủ để khẳng định nền tảng phát triển bền vững của Arteco.

Thành công lớn nhất của Arteco trong những năm vừa qua chính là đào tạo và gây dựng được một đội ngũ cán bộ và nhân viên có năng lực chuyên môn tốt, có lòng nhiệt huyết và quyết tâm cùng tạo lập. Sức mạnh lớn nhất về con người đã giúp chúng tôi hoàn thành tốt các công trình với yêu cầu hoàn thiện ngày càng cao.

Trong hai năm gần đây, mặc dù chịu tác động của đại dịch Covid-19 nhưng số lượng đối tác, số lượng công trình, doanh thu và quy mô nhân sự của công ty vẫn không ngừng tăng lên. Hiện tại, cơ cấu tổ chức, quy trình, quy chế của công ty đã ổn định.

Arteco sắp tới sẽ phải bước vào giai đoạn chuyển đổi số mạnh mẽ để quản lý công việc & nhân sự, tạo sức bật về hiệu quả công việc của mỗi cá nhân và cả công ty nói chung, đảm bảo tính chuyên nghiệp như lời cam kết với khách hàng và với chính đội ngũ của mình.

Arteco đã lựa chọn và triển khai chuyển đổi số như thế nào để phù hợp với đặc thù công việc của một công ty xây dựng?

TS. Nguyễn Đăng Hanh: Tôi cho rằng công cụ lao động có thể quyết định tới 40% thành quả công việc. Ở Pháp, tôi đã được tiếp cận nhiều nền tảng số để làm việc hiệu quả hơn. Vì thế, khi nhận thức được xu thế bắt buộc chuyển đổi số, tôi đã tìm kiếm giải pháp công nghệ và gặp được Base.vn – một nền tảng quản trị doanh nghiệp phát triển bởi người Việt, có nhiều nét tương đồng về mặt tư duy với các nền tảng quốc tế. Tôi đánh giá cao điều này và cũng nhận thấy sự phù hợp với doanh nghiệp mình nên đã đồng hành cùng Base.

Với vai trò là một nhà thầu thi công xây dựng tổng thể, công việc của chúng tôi có tính tương tác cao với nhiều đối tượng, cả nội bộ và với bên ngoài. Mỗi công trình đều có rất nhiều nhà thầu phụ. Mỗi nhà thầu lại có nhiều thứ cần duyệt chi, tạm ứng, thanh toán, nhiều vấn đề phát sinh tại hiện trường cần được báo cáo và xử lý ngay…

Base giúp chúng tôi đảm bảo thông tin thông suốt, minh bạch, có tính hệ thống cao. Thực tế, kể từ ngày sử dụng Base, lượng thông tin tôi phải thu nhận và xử lý hàng ngày đã giảm xuống đi đáng kể vì đã có sự phân cấp và xử lý gọn gàng từ cấp dưới.

Vậy với bài toán nhân sự, Arteco đang làm gì để tuyển dụng và giữ chân nhân tài?

TS. Nguyễn Đăng Hanh: Trong vòng 5 năm tới đây và thậm chí trong rất nhiều năm tới, ngành xây dựng của Việt Nam sẽ luôn ở trong tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, bao gồm cả kỹ sư và đội ngũ công nhân.

Đứng trước tình hình đó, một mặt, Arteco chúng tôi phải luôn nghĩ đến việc cải tiến công nghệ xây dựng để giảm dần sự phụ thuộc vào yếu tố con người. Mặt khác, chúng tôi phải xây dựng được một chiến lược phù hợp để mỗi nhân sự cảm thấy họ đang ngày càng phát triển về mặt năng lực chuyên môn. Đồng thời, thu nhập của họ cũng ngày càng tăng lên cùng với sự phát triển của chính họ và của công ty.

Với Arteco, bộ giải pháp Base HRM+ chính là lời giải, giúp doanh nghiệp số hóa các hoạt động từ tuyển dụng đến chấm công, tính lương, quản lý chính sách & thông tin nhân sự… Mỗi cá nhân có thể nhìn thấy được hành trình phát triển của mình tại Arteco. Ban giám đốc cũng có cơ sở dữ liệu khách quan, chính xác để đưa ra các quyết định về nhân sự, hỗ trợ các bạn có trải nghiệm làm việc tốt nhất.

Vậy có thể hiểu chuyển đổi số chính là một bước đệm cho những bước tiến mới của Arteco trong tương lai?

TS. Nguyễn Đăng Hanh: Đúng vậy. Chúng tôi đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu từ 30-40% mỗi năm. Và trong tầm nhìn chiến lược đến 2025 và xa hơn đến năm 2030, Arteco sẽ trở thành một đối tượng tham chiếu khi người ta nói đến xây dựng bền vững tại Việt Nam.

Dưới góc độ nhà quản lý, tôi đã sớm hình dung được rằng nếu không sớm chuyển đổi số thì sẽ khó thực hiện được mục tiêu đã đề ra. Chúng tôi hy vọng rằng với nội lực lớn của doanh nghiệp và sự hỗ trợ từ Base.vn, Arteco sẽ có những bước phát triển đột phá trong giai đoạn tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *